แต่จากการศึกษาใหม่พบว่าการบริโภคเกลือในปริมาณที่สูงกว่าปริมาณที่แนะนำจะไม่มีผลต่อความดันโลหิตของหญิงสาววัยรุ่น
การศึกษาซึ่งติดตามผู้หญิงมากกว่า 2,000 คนจากเด็กอายุ 9 และ 10 ปีเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนต้นยังบ่งชี้ว่าอาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมช่วยลดความดันโลหิต
ผลการศึกษา – พิจารณาว่าอาจเป็นอันตรายโดยผู้เชี่ยวชาญภายนอกอย่างน้อยหนึ่งคน – ขัดแย้งกับแนวทางเกลือในปัจจุบันกล่าวว่าผู้เขียนนำการศึกษาลินน์มัวร์รองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยบอสตัน
“แนวทางการบริโภคอาหารอย่างเป็นทางการในปัจจุบันของชาวอเมริกันกล่าวว่าการบริโภคเกลือหลังจากอายุ 2 ปีควร จำกัด ไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน” เธอกล่าว “ระดับการบริโภคจริงสูงกว่ามากโดยคนอเมริกันส่วนใหญ่บริโภคใกล้ถึง 3,500 มิลลิกรัมต่อวัน”
จำนวนนั้นไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเพิ่มความดันโลหิตในการศึกษานี้ซึ่งวิ่งมาจากช่วงปลายทศวรรษ 1980 ถึงปลายปี 1990
“ สำหรับคนผิวดำและผิวขาวผู้หญิงที่บริโภคเกลือมากถึง 4,000 มิลลิกรัมต่อวันหรือมากกว่านั้นมีระดับความดันโลหิตเท่ากับคนที่บริโภคน้อยกว่า 2,500 มิลลิกรัมต่อวัน” มัวร์กล่าว
มัวร์อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้วัยรุ่นบริโภคเกลือโดยไม่เลือกปฏิบัติ “ ฉันเชื่อในทุกสิ่งในความพอเหมาะ” เธอกล่าว
ปริมาณเกลือที่วัยรุ่นส่วนใหญ่ในการศึกษากินไม่มีปัญหามัวร์กล่าว “ถ้าวัยรุ่นกำลังรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยมีอาหารหลากหลายในทุกกลุ่มอาหารฉันจะไม่กังวลเกี่ยวกับการ จำกัด เกลือ”
อย่างไรก็ตามเธอกล่าวเสริมว่า “อาหารที่มีเกลือสูงที่มีแคลอรี่จำนวนมากและสารอาหารที่มีประโยชน์เพียงเล็กน้อยจะไม่ดีต่อสุขภาพ”
สำหรับการศึกษาใหม่มัวร์และเพื่อนร่วมงานได้ศึกษาถึงผลกระทบระยะยาวของเกลือและโพแทสเซียมต่อความดันโลหิตในเด็กผู้หญิง 2,185 คนอายุ 9 ถึง 10 ปีที่เข้าร่วมในการศึกษาหัวใจแห่งชาติปอดและการศึกษาสุขภาพและการเจริญเติบโตของสถาบันโลหิต การบริโภคอาหารขึ้นอยู่กับการรายงานตนเองและวัดความดันโลหิตเป็นประจำทุกปีเป็นเวลา 10 ปี
สำหรับเด็กชายวัยรุ่นมัวร์กล่าวว่า “ไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่าสิ่งที่ค้นพบจะแตกต่างกัน”
โพแทสเซียมซึ่งขาดอยู่ในแผนอาหารของสหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะช่วยลดความดันโลหิตได้
“ คนอเมริกันส่วนใหญ่บริโภคโพแทสเซียมน้อยเกินไปและสารอาหารนี้มีบทบาทสำคัญในการควบคุมความดันโลหิตแม้ในวัยเด็ก” มัวร์กล่าว
การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมมากขึ้นจะมีประโยชน์ในระยะยาวสำหรับทุกคนมัวร์กล่าวเสริม โพแทสเซียมพบได้ในกล้วยลูกเกดและผลไม้แห้งอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์จากนมผักโขมและมันฝรั่งเธอกล่าว
ผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งคำถามถึงผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวันที่ 27 เมษายนทางออนไลน์ใน กุมารเวชศาสตร์ของ JAMA
Samantha Heller นักโภชนาการคลินิกอาวุโสที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์กในนครนิวยอร์กกล่าวว่าการค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการศึกษาอื่น ๆ ที่แสดงว่าการกินเกลือมากเกินไปทำให้เจ็บความดันโลหิต
“ การโหวตของฉันอยู่ที่การวิจัยที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคเกลือในปริมาณสูงกับความดันโลหิตในเด็ก” เธอกล่าว “วัยรุ่นที่กินโซเดียมในปริมาณสูงมีแนวโน้มที่จะกินอาหารที่ไม่แข็งแรง … โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับผลไม้สดผักถั่วและถั่ว”
เฮลเลอร์กล่าวว่าเนื่องจากการศึกษานี้หยุดในปี 1999 อาจไม่มีข้อมูลล่าสุด “ จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าการบริโภคเกลือในอาหารมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของความดันโลหิตโดยเฉพาะในวัยรุ่นที่น้ำหนักเกินหรืออ้วน” เธอกล่าว
ตัวอย่างเช่นงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าเด็กวัย 8 ถึง 17 ปีที่กินเกลือมากที่สุดมีแนวโน้มที่จะพัฒนาความดันโลหิตสูงกว่าผู้ที่ทานน้อยที่สุด 36%
เฮลเลอร์กล่าวเสริมว่าการศึกษาของมัวร์ได้รับเงินสนับสนุนบางส่วนจากสภาโคนมแห่งชาติและสภาโคนมแห่งแคลิฟอร์เนีย “ใคร ๆ ก็สงสัยว่านี่อาจส่งผลกระทบต่อรายงานอย่างไรเช่นชีสมีเกลือสูง” เฮลเลอร์กล่าว
ปีที่แล้วศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริการายงานว่าเด็กอายุ 6-18 ปีกินโซเดียม 3,300 มิลลิกรัมต่อวันแม้กระทั่งก่อนใส่เกลือลงในโต๊ะ
Ileana Arias รองผู้อำนวยการฝ่าย CDC กล่าวว่า“ เด็กหนึ่งในหกคนมีความดันโลหิตสูงขึ้นซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงในวัยผู้ใหญ่เนื่องจากเรารู้ว่าสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง” Ileana Arias รองผู้อำนวยการ “สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับพวกเราอย่างไม่น่าเชื่อ”
Author Profile
- ทองเพชร หินวิเศษ เป็นศัลยแพทย์อายุ 42 ปีที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายหัวใจ เธอจบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2544 ในเวลาว่าง ทองเพชร เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำอาหารและทำขนม ปัจจุบันเธอยังไม่ได้แต่งงาน แต่เป็นเจ้าของสุนัขที่น่ารักสามคน
Latest posts
- ตุลาคม 13, 2023บล็อกอาการพินเกคูลา
- ตุลาคม 10, 2023บล็อกสาเหตุของอาการปวดกระดูกเชิงกราน
- ตุลาคม 9, 2023บล็อกประเภทของยา Onjunctivis
- ตุลาคม 6, 2023บล็อกการรักษาอาการปวดข้อที่ดีที่สุดคืออะไร?