จากการศึกษาของสตรีชาวจีนที่มีอายุมากกว่าแสดงให้เห็นว่าการหันไปรับประทานอาหารสไตล์ตะวันตกซึ่งมีเนื้อสัตว์และอาหารที่มีน้ำตาลมาก – เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

สตรีชาวจีนวัยหมดประจำเดือนที่กินอาหารที่มีเนื้อแดงแป้งและขนมหวานมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าผู้หญิงที่กินอาหารจำพวกผัก – ถั่วเหลือง – ปลาตามรายงานการศึกษาฉบับเดือนกรกฎาคมของวารสาร ระบาดวิทยามะเร็ง, Biomarkers & amp; ป้องกัน

ในการศึกษานักวิจัยชาวอเมริกันและชาวจีนศึกษาผู้หญิงอายุ 25-64 ปีในเซี่ยงไฮ้ที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมระหว่างเดือนสิงหาคม 2539 ถึงมีนาคม 2541

พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านม 1,602 คนเปรียบเทียบกับผู้หญิงมากกว่า 1,500 คนที่ไม่มีมะเร็งเต้านม

 

นักวิจัยพบว่าสตรีที่มีภาวะน้ำหนักเกินและหมดประจำเดือนซึ่งกินอาหารแบบตะวันตกมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นถึงสองเท่า ไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยงมะเร็งเต้านมกับอาหารผักและปลาถั่วเหลือง

อาหารตะวันตกที่ “เนื้อหวาน” นั้นขึ้นอยู่กับเนื้อสัตว์หลากหลายชนิดปลาน้ำเค็มและหอยหอยขนมปังนมของหวานและขนม อาหารจำพวกผักและปลาถั่วเหลืองเป็นที่โปรดปรานของผักต่างๆผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและปลาน้ำจืด

“ ข้อมูลในเซี่ยงไฮ้ทำให้เรามีลักษณะเฉพาะที่เป็นประชากรของผู้หญิงจีนที่เริ่มปรับพฤติกรรมการกินแบบตะวันตกมากขึ้น” นักวิจัย Marilyn Tseng นักวิจัยจากภาควิชาวิทยาศาสตร์ประชากรของศูนย์มะเร็ง Fox Chase ในฟิลาเดลเฟียกล่าว คำสั่งที่เตรียมไว้

“การศึกษาของเราแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่รูปแบบ ‘เนื้อหวาน’ โต้ตอบกับโรคอ้วนเพื่อเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านม” Tseng กล่าว “การบริโภคอาหารแบบตะวันตกต่ำและการควบคุมน้ำหนักที่ประสบความสำเร็จอาจป้องกันมะเร็งเต้านมในกลุ่มประชากรเอเชียที่มีความเสี่ยงต่ำซึ่งมีแนวโน้มที่จะนำอาหารที่มีลักษณะกว้างกว่ามาใช้ในสังคมตะวันตก”

Author Profile

Avatar photo
ทองเพชร หินวิเศษ
ทองเพชร หินวิเศษ เป็นศัลยแพทย์อายุ 42 ปีที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายหัวใจ เธอจบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2544 ในเวลาว่าง ทองเพชร เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำอาหารและทำขนม ปัจจุบันเธอยังไม่ได้แต่งงาน แต่เป็นเจ้าของสุนัขที่น่ารักสามคน

Related Posts

ใส่ความเห็น